Tin tức

Nhu cầu cấp thiết để phát triển chuỗi cung ứng cho ngành công nghiệp sản xuất của Việt Nam như dệt may và hàng may mặc đã được nhấn mạnh tại một hội thảo được tổ chức bởi Bộ Công Thương (MoIT) và Dự án Hỗ trợ Thương mại đa biên III (EU-Việt Nam MUTRAP III).

Phát biểu tại hội thảo, Lê Triệu Dũng, Trưởng phòng Asean, Vụ chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) đã cho biết có một nhu cầu cấp thiết để nâng cấp chuỗi cung ứng vật tư nguyên liệu để nâng cao giá trị của lĩnh vực xuất khẩu chủ lực.

Chuỗi cung ứng được cải thiện sẽ cho thấy lợi ích trong các cuộc thảo luận Hiệp định Thương mại Tự với EU. Ngoài ra, nó sẽ chứng minh là quan trọng đối với các FTA với Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand và Trung Quốc.

Khoảng 90-95% giá trị gia tăng trong lĩnh vực sản xuất được thực hiện bằng các chuỗi cung ứng, bao gồm nguyên liệu đầu vào, thiết kế, sản xuất, nghiên cứu và ngành công nghiệp hỗ trợ. Lắp ráp các hàng hóa thành phẩm sơ sài cũng đóng góp 5-10% trong chuỗi giá trị.

Đặng Phương Dung, Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) cho biết, phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu nguyên liệu đầu vào là một trong những lý do đằng sau của sự yếu kém của chuỗi cung ứng của ngành công nghiệp sản xuất dệt may và may mặc.

Để làm sáng tỏ điều này, bà cho biết rằng hầu như 10% các yếu tố nguyên liệu đầu vào của ngành công nghiệp dệt may và sản xuất may mặc Việt Nam sử dụng là có nguồn gốc trong nước.

Ví dụ, Việt Nam hiện tiêu thụ khoảng 400.000 tấn bông mỗi năm, tuy nhiên, chỉ có 3.000 tấn này được cung cấp bởi các chuỗi cung ứng trong nước, trong khi phần còn lại được nhập khẩu.

Phần lớn máy móc, hóa chất và thuốc nhuộm mà ngành dệt may và may mặc của Việt Nam sử dụng cũng được nhập khẩu, điều đó cho thấy chuỗi cung ứng không hiệu quả. Ngoài ra, thiếu các mối liên kết tương xứng để tạo điều kiệnthuận lợi cho việc phân phối và mạng lưới bán lẻ.

Bà Dung cho biết kim ngạch xuất khẩu cao sẽ sẽ quên tăng thêm giá trị, do chuỗi cung ứng thiếu hiệu quả và do đó bà nhấn mạnh sự cần thiết để thực hiện những bước khẩn cấp để tăng cường chuỗi giá trị nguyên vật liệu của ngành công nghiệp dệt may và quần áo của Việt Nam.


(Nguồn từ: ITPC)

 

 


Hotline (+84) 01216.68.68.68

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TRIỆU ĐẠI PHÁT
 • Địa chỉ: Lô C14, Đường số 2, KCN Tân Đô
  Ấp Bình Tiền 2, Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An, Việt Nam
 • Tel: +84.723.813.888
 • Fax: +84.723.775.798
 • Email: info@tdp.com.vn
VỚI TRIẾT LÝ KINH DOANH
 • Chất lượng sản phẩm là trọng tâm
 • Lợi ích khách hàng là then chốt
 • Thu nhập nhân viên là trách nhiệm
 • Chia sẻ cộng đồng là nghĩa vụ