Tin tức

Nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của một dự án KPI?

Mặc dù, mô hình BSC – KPI đã xuất hiên vào những năm 80 của thế kỷ 20, tuy nhiên, việc áp dụng KPI chỉ phổ biến ở Việt Nam trong những năm gần đây. Các doanh nghiệp Việt luôn mong muốn xây dựng KPI  nhưng không ít công ty đã thất bại trong việc đưa vào áp dụng mô hình đặc biệt này. Sau đâu là một số lý do cơ bản:

why-fail

 1. Hiểu sai khái niệm KPI

KPI là một công cụ quản trị chiến lược từ việc xác lập mục tiêu – theo dõi quá trình thực hiện – cảnh báo hiệu suất để cải tiến – điều chỉnh mục tiêu kịp thời.

Một số quản lý lại hiểu rằng KPI là công cụ đánh giá đơn thuần, với mục đích là xác lập và đo lường kết quả thực hiện của nhân viên vào cuối kỳ đánh giá.

 1. Không đưa ra các mục tiêu cụ thể cho các quy trình

Trong quá trình xây dựng KPI, quản lý đưa ra hàng loạt các quy trình để chuẩn hoá hoạt động nội bộ nhưng lại thiếu các chỉ tiêu đo lường hiệu quả của các quy trình đó dẫn đến khó khăn trong việc đánh giá vào cuối kỳ.

 1. Thông điệp về việc áp dụng KPI chưa được truyền đạt một cách đầy đủ, chính xác

effectivecommunicationleaders

Nhân viên chưa có nhận thức đúng về KPI nên dễ dàng  cho rằng KPI là một công cụ của cấp quản lý giám sát mình thay vì công cụ giúp mình để theo dõi kết quả của bản thân để cải tiến.

Nguyên nhân của vấn đề này là:

+ Do sự truyền đạt của người triển khai chưa có chất “lửa”

+ Thiếu những văn bản hướng dẫn

+ Năng lực của đội ngũ quản lý yếu trong việc đo lường và khích lệ tinh thần nhân viên cùng thực hiện.

 1. Thiếu sự quyết tâm của ban lãnh đạo

Đây là yếu tố tối quan trọng của thành công của dự án KPI. Người lãnh đạo cần có những quan điểm quản trị rất rõ và thấu hiểu tổ chức để truyền đạt một cách đầy đủ, sâu rộng đến toàn thể nhân viên.

 1. Năng lực của nhóm triển khai

Các tổ chức thường thiết lập một nhóm nhân viên xuất sắc để thực hiện việc triển khai dự án KPI. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành xây dựng KPI, nhóm dự án lại không tiếp tục theo dõi, tổng hợp một cách thường xuyên dẫn đến nguy cơ thất bại cao.

Business-Success

 1. Xác lập hệ thống tiêu chí không phù hợp

Việc xác lập những mục tiêu không đúng trọng tâm, xa vời thực tế sẽ dẫn đến sai lệch trong việc định hướng phát triển của tổ chức, doanh nghiệp.

 1. Thiếu sự chuẩn bị về nguồn lực

Đây là vấn đề mà hầu hết các doanh nghiệp đều gặp phải trong quá trình triển khai. Sự chủ quan và thiếu chuẩn bị về nguồn lực để triển khai dự án sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và sự thành công kết của dự án.


Hotline (+84) 01216.68.68.68

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TRIỆU ĐẠI PHÁT
 • Địa chỉ: Lô C14, Đường số 2, KCN Tân Đô
  Ấp Bình Tiền 2, Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An, Việt Nam
 • Tel: +84.723.813.888
 • Fax: +84.723.775.798
 • Email: info@tdp.com.vn
VỚI TRIẾT LÝ KINH DOANH
 • Chất lượng sản phẩm là trọng tâm
 • Lợi ích khách hàng là then chốt
 • Thu nhập nhân viên là trách nhiệm
 • Chia sẻ cộng đồng là nghĩa vụ