Tin tức

Theo tờ Inside US Trade, các nhà đàm phán Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) vẫn tiếp tục làm việc về chi tiết kỹ thuật trong chương dệt may tại vòng đàm phán mới nhất diễn ra tại Hawaii. Mặc cho những tiến triển đã đạt được, một số vấn đề chính vẫn chưa được giải quyết.

Các ngoại lệ đối với điều khoản quy định từ sợi trở đi

Kể từ năm 1998, quy tắc xuất xứ từ sợi trở đi (yarn-forward) đã được áp dụng ở hầu hết các hiệp định thương mại tự do (FTA) và chương trình ưu đãi thương mại (TPA) giữa Mỹ và các nước đối tác. Quy tắc yarn-forward yêu cầu các bước trong quy trình sản xuất hàng may mặc bắt đầu từ bước quay sợi phải diễn ra tại một/một số quốc gia ký kết FTA.

Đồng thời, FTA/TPA cũng thường áp dụng một số ngoại lệ cho quy tắc yarn-forward nhằm tạo sự sự linh hoạt cho nhà nhập khẩu, đặc biệt trong trường hợp một số nguyên liệu dệt may không phải là sẵn có để đáp ứng số lượng lớn từ các nước tham gia FTA/TPA.

Đến thời điểm này gần như chắc chắn các nguyên tắc yarn-forward sẽ được đưa vào TPP, tuy nhiên các điều khoản ngoại lệ là gì hiện vẫn còn chưa rõ ràng, cụ thể:

1.Thời gian áp dụng điều khoản loại trừ trong TPP

Khái niệm “short supply list” là cơ chế áp dụng đối với các loại sợi, vải được xác định không có đủ số lượng một cách kịp thời bên trong các nước tham gia FTA thì có thể sử dụng nguyên liệu từ các nước khác để sản xuất sản phẩm dệt may. Theo Inside US Trade, một số quốc gia TPP muốn công bố “short supply list” càng sớm càng tốt để họ có thể hướng các cuộc thảo luận sang các ngoại lệ khác ngoài nguyên tắc xuất xứ từ sợi trở đi. Tuy nhiên, những người khác nghi ngờ rằng Mỹ sẽ sẵn sàng xem xét thêm những ngoại lệ khác và do đó họ cho rằng cách tốt nhất là để ngõ danh sách “short supply list” và cố gắng thêm càng nhiều sản phẩm vào danh sách này càng tốt.

 2.Liệu có thêm ngoại lệ nào khác trong TPP ngoài “short supply list”?

Theo Inside US Trade, đã có một số cuộc thảo luận về việc tạo ra một cơ chế riêng biệt như các mức thuế suất ưu đãi (TPL) trong TPP. Theo TPL, một số lượng nhất định nguyên liệu sử dụng (thường là các loại sợi, vải và vải cắt miếng) từ một nước thứ ba (quốc gia không phải là thành viên của TPP) vẫn được xem là đủ điều kiện để hưởng lợi từ hiệp định.

Ngoài ra, không chỉ có Việt Nam đang tìm kiếm thêm các ngoại lệ cho điều khoản yarn-forward trong TPP mà một số nước như Australia và New Zealand cũng đang làm điều này. Đây có thể là lý do chiến thuật của một số nước nhằm giữ các cuộc đàm phán về vấn đề dệt may như một đòn bẩy để đảm bảo một kết quả chấp nhận được trên các lĩnh vực quan trọng hơn như tiếp cận thị trường nông nghiệp hoặc sở hữu trí tuệ.

Cơ chế thuế quan

Inside US Trade cho rằng Mỹ đang bám vào khuôn khổ thuế đưa ra ban đầu của mình và chia các sản phẩm thành 3 rổ hàng hóa với lộ trình thuế khác nhau như sau:

Rổ X: bao gồm các sản phẩm nhạy cảm nhất cần phải cắt giảm thuế ngay khi hiệp định có hiệu lực, nhưng sau đó vẫn được giữ nguyên trong 10 năm đối với sản phẩm dệt kim và 15 năm đối với sản phẩm dệt sợi.

Rổ B: bao gồm các mặt hàng ít nhạy cảm hơn và sẽ chịu một lộ trình thuế giảm dần trong 5 năm.

Rổ A: bao gồm các mặt hàng ít nhạy cảm nhất và mức thuế quan sẽ về 0 ngay khi TPP có hiệu lực

Nhưng câu hỏi chính vẫn là Mỹ sẽ đặt mặt hàng nào vào danh mục nào khi các cuộc đàm phán hiện vẫn đang tiếp tục.

Các vấn đề khác trong chương về dệt may

 Chương dệt may trong TPP cũng có thể bao gồm 02 vấn đề khác là: cơ chế tự vệ đặc biệt cho phép các nước nhập khẩu có thể tăng thuế lên mức tối huệ quốc (MFN) trong trường hợp nhập khẩu tăng đột biến và ngôn ngữ điều tra hải quan.


Hotline (+84) 01216.68.68.68

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TRIỆU ĐẠI PHÁT
 • Địa chỉ: Lô C14, Đường số 2, KCN Tân Đô
  Ấp Bình Tiền 2, Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An, Việt Nam
 • Tel: +84.723.813.888
 • Fax: +84.723.775.798
 • Email: info@tdp.com.vn
VỚI TRIẾT LÝ KINH DOANH
 • Chất lượng sản phẩm là trọng tâm
 • Lợi ích khách hàng là then chốt
 • Thu nhập nhân viên là trách nhiệm
 • Chia sẻ cộng đồng là nghĩa vụ