Tin tức

Trong Hội nghị lần 1 Đại hội đại biểu khóa VII của Hiệp hội Dệt may tỉnh Chiết Giang được tổ chức tại Lan Khê, tỉnh Triết Giang Trung Quốc gần đây,  ông Tôn Vĩ Đình, Chủ tịch HĐQT công ty TNHH kéo sợi màu Huafu, chủ tịch Hiệp hội Dệt may tỉnh Chiết Giang đã có bài phát biểu về những vấn đề đang nóng như về tình hình thị trường hiện tại, các ngành công nghiệp Internet, chuỗi cung ứng linh hoạt và Hiệp hội nên phát triển như thế nào.

1. Khả năng cạnh tranh toàn cầu trong thập kỷ tới vẫn là ở Trung Quốc!

Hiện nay, thị trường cạnh tranh quá mức, mối quan hệ cung cầu chủ yếu liên quan đến hai yếu tố sau: Thứ nhất, khả năng tiêu dùng, thứ hai là lòng tin tiêu dùng.

Ở Trung Quốc, người ta tiêu tiền nhiều hơn cho lĩnh vực du lịch, giáo dục và mua sắm bất động sản, xe cộ…còn đầu tư vào lĩnh vực may mặc ít hơn, có tiền nên tiêu như thế nào, liên quan đến vấn đề quan niệm tiêu dùng. Nói chung Mỹ hiện nay đang ở thời kỳ tốt nhất sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, vì vậy phải tăng lãi suất để ngăn chặn lạm phát; nền kinh tế Châu Âu và Nhật Bản đang sa vào vũng lầy, các doanh nghiệp của họ vẫn còn to lớn, xã hội vẫn giàu có, nhưng tăng trưởng rất khó khăn do không có động lực thúc đẩy; niềm hy vọng vào tiêu dùng vẫn là ở Trung Quốc, làm tốt thị trường Trung Quốc vẫn là thượng sách.

Thể hiện mối quan hệ giữa cung và cầu trên thị trường là về lòng tin tiêu dùng, có lòng tin rồi, tiêu thụ sẽ tăng trưởng ngay lập tức, không còn sự tin tưởng nữa, tiêu thụ sẽ giảm xuống ngay lập tức, bất kể là từ bông đến sợi hoặc đến vải, đều là áp lực từ phía sau về phía trước, vì vậy bây giờ đang là lúc lượng hàng tồn ở mức thấp nhất. Lấy nhà máy kéo sợi làm ví dụ, thời gian tồn trữ bông bình thường là ba tháng, trung bình là hai tháng, nhưng bây giờ các nhà máy thà bỏ đi lượng tồn trữ của một tháng để chờ giá bông giảm xuống, nhà máy dệt vải bỏ bớt sợi bông, nhà máy nhuộm bỏ bớt vải mộc, nhà máy may bỏ bớt vải, các hãng có thương hiệu bỏ bớt quần áo thì cũng như nhau. Nhu cầu càng ngày càng không thể đoán trước được, hàng tồn kho là nguy cơ lớn nhất, vì vậy các doanh nghiệp phải thay đổi mô hình kinh doanh của họ, rèn luyện tốt khả năng phản ứng nhanh chóng của mình.

Vòng quay mới về khởi động kinh tế của đất nước Trung Quốc, có hai vòng quay, một vòng quay là hiện đại hóa nông nghiệp, chính là từ làm khoán đến hộ gia đình chuyển đổi sang các HTX nông thôn, đây là sự gia tăng theo hình xoắn ốc của quan hệ sản xuất với các điều kiện năng lực sản xuất khác nhau. Lấy vùng Tân Cương làm ví dụ, khắp nơi đang tiến hành mô hình nông trại kiểu mẫu, giống như hàng chục ngàn trang trại bông của Mỹ, Tân Cương sẽ được thực hiện theo hệ thống nông trại, tiến hành quản lý chuyên sâu về đất đai và giống bông. Một vòng quay khác là đô thị hóa theo kiểu mới. Các thành phố cấp ba, bốn sau khi đô thị hóa đang phải đối mặt với vấn đề thiếu thốn các phương tiện công cộng, cần một khoản bù đắp rất lớn. Đô thị hóa kiểu mới và hiện đại hóa nông nghiệp sẽ giải phóng 100 triệu lao động ở nông thôn, góp phần giảm chi phí sản xuất bông, hỗ trợ cho thời kỳ bạc 10 năm của ngành công nghiệp sản xuất.

Đến Việt Nam đầu tư được không? Nếu bạn là một doanh nghiệp toàn cầu hóa, là doanh nghiệp có quan hệ buôn bán nhiều tại Mỹ, nên sớm đến đó bày binh bố trận. Vấn đề lớn nhất của Việt Nam là quản lý lao động, điều này ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của doanh nghiệp; ngoài ra, chuỗi sản xuất ngành dệt may của Việt Nam chưa hoàn chỉnh, nhưng có những ưu thế như sự hỗ trợ của nhà nước, các ưu đãi về thuế, và chi phí thấp.

Ở Trung Quốc có hai cách đầu tư: Thứ nhất là đầu tư vào Tân Cương, bạn có thể tận dụng nguồn tài nguyên địa phương, chính sách ưu đãi, Tân Cương sẽ từ vùng sâu tài nguyên trở thành thị trường tuyến đầu của tương lai; thứ hai là đến các vùng miền Trung có lực lượng lao động dồi dào như các tỉnh Hà Nam, Hồ Bắc, An Huy, Giang Tây cũng thích hợp để đầu tư, nhưng đừng đến những nơi không có sản xuất công nghiệp, thậm chí cũng có thể đầu tư tại khu vực phát triển ven biển phía đông, chú trọng đến phát triển dệt may như thành phố Lan Khê. Trong bối cảnh hiện nay, Lan Khê chăm chút ngành dệt may thời trang được coi là ngành sản xuất đầu tiên để chuyển đổi và nâng cấp, dệt may đã trở thành ngành công nghiệp trụ cột lớn nhất của thành phố, các yếu tố đằng sau sự thành công này đáng để chúng ta khám phá.

2. Ngành công nghiệp Internet và chuỗi cung ứng linh hoạt, sẽ lật đổ cơ cấu công nghiệp hiện có

Tương lai sẽ ở đâu? Nó có thể được xem xét từ kinh doanh sản phẩm đến kinh doanh doanh nghiệp, phát triển đến kinh doanh chuỗi cung ứng.

Việc đầu tiên là dựa trên sự thay đổi nhận thức về Internet. Internet, từ Internet về thông tin đến Internet hàng hóa, rồi đến Internet ngành công nghiệp, sự hiểu biết của chúng ta về Internet phải thay đổi. Trong quá khứ, vào thời đại Internet thông tin, nó là một công cụ; đến thời đại Internet hàng hóa, thì nó là một kênh; đến thời đại Internet của ngành công nghiệp, nó là cơ sở hạ tầng. Vì vậy, mỗi doanh nhân cho dù muốn hay không muốn, bạn cũng phải tận dụng internet, bởi vì nó là cơ sở hạ tầng, cũng như nhà của bạn, cho dù đó là biệt thự hay khu dân cư bình thường, bất luận trong nhà trang trí nội thất như thế nào, cũng đều phải có khí đốt, nước và điện.

Thứ hai là, Internet tập hợp sức mạnh vô cùng lớn. Cùng với  thị trường lao động mà những người trẻ tuổi sau những năm 90 là chính, phương thức sản xuất truyền thống sẽ phải đối mặt với những thách thức, phương thức sản xuất của ngành dệt may trong tương lai cuối cùng sẽ là gì? Trung Quốc hiện nay có nhiều gia đình ở vào cảnh trống vắng, rất nhiều người trẻ tuổi từ miền Trung Tây đến vùng duyên hải để làm việc, những người lao động này nhất định sẽ trở lại quê nhà, và sau đó họ sẽ làm gì? Họ có thể chăm sóc cho người già, trẻ em, thời gian rảnh rỗi tham gia gia công hàng may mặc, chẳng hạn như 10 người thành một nhóm sản xuất may mặc kiểu phân tán. Đây chính là mô hình Zara, quản lý tập trung, sản xuất phân tán. Rõ ràng, tính hợp lý của phương thức sản xuất phân tán lớn hơn so với phương thức sản xuất tập trung, thông qua Internet, đều có thể làm được.

Trong quá khứ, chúng ta cạnh tranh nhiều hơn hợp tác, trong tương lai sẽ là hợp tác nhiều hơn cạnh tranh, đó là một; trong quá khứ là tìm mọi cách kiếm tiền, tương lai là chia sẻ nhau để kiếm tiền, đây là điểm thứ hai. Xu hướng này vẫn còn đang mở rộng, vì các mô hình kinh tế để chia sẻ nhiều hơn và rõ ràng hơn.

Doanh nghiệp trong tương lai có những loại sau: Loại đầu tiên là nhỏ nhưng đẹp, giống như một số doanh nghiệp gia đình ở châu Âu, không ngừng đầu tư vào nghiên cứu, phát triển và tiếp thị, loại doanh nghiệp này trên đường đua luôn ở vị trí hàng đầu, có sức cạnh tranh rất mạnh, nhưng khó có thể lớn hơn; Loại thứ hai là lớn và mạnh mẽ, chẳng hạn như một doanh nghiệp dệt may lớn, không chỉ sản xuất quần áo, mà còn sản xuất vải, kéo sợi, nông nghiệp, không ngừng tích lũy tài sản, dần thành một quy mô khổng lồ, nhưng các doanh nghiệp này phải có mối quan hệ ngành;loại thứ ba là các công ty như Li & Fung, như ITOCHU, dựa trên chuỗi cung ứng là chủ đạo, lấy internet làm nền tảng và tài chính công nghiệp là sự hỗ trợ.

Tôi luôn luôn nghĩ rằng: Internet nếu không có công nghiệp làm nền tảng thì sẽ không làm được gì, có thì mới phát triển lâu dài được. Trong thời đại Internet, các công ty muốn phát triển hơn nữa, cần chuyển dần từng bước từ đầu tư nặng về tài sản trong quá khứ sang đầu tư nhẹ hơn về tài sản, để đầu tư lớn hơn vào tiếp thị, nghiên cứu và phát triển, sản xuất nhỏ hơn, có thể gia công ở ngoài, chuyển dịch cũng được.

3. Bỏ bông: modul kết hợp với hội nhập qua biên giới sẽ là chủ đề chính.

Trong tương lai, vai trò của các hiệp hội ngành sẽ ngày càng trở nên quan trọng, vì bối cảnh để làm nhà máy ngày nay khác với trước đây: Thứ nhất là, phải tiến hành chuyển dịch sản xuất, nếu không có sự liên kết cá nhân mạnh mẽ, không tổ chức thành từng đoàn ra nước ngoài, sẽ rất khó khăn, cho dù là đến Tân Cương, Việt Nam hoặc đi nơi khác, với danh nghĩa Hiệp hội, sẽ dễ quan hệ hơn; Thứ hai là, để thực hiện nâng cấp sản xuất, đổi mới cũng phải có tính tụ hợp, hiệp hội có thể phát huy vai trò; Thứ ba là, tình hình thị trường đã thay đổi, trong quá khứ chúng ta kinh doanh thông qua hợp tác giữa đơn vị này với đơn vị khác, về cơ bản có thể giải quyết được vấn đề, nhưng bây giờ ngày càng cảm nhận được rằng, nếu bạn không ở vào một chuỗi nào thì công ty của bạn sẽ ngày càng cảm thấy bị cô lập. Năm 2015 là năm đầu tiên của Internet công nghiệp được mọi người chấp nhận, nếu không có hệ thống Internet, không có sự hỗ trợ của các chuỗi cung ứng, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của công ty.

Ngoài ra, trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp cũng nên tài chính hóa. Lúc trước xây dựng nhà máy, hoặc vay từ các ngân hàng, hoặc phát triển bằng lợi nhuận của chính mình, những doanh nghiệp trong tương lai phải là một doanh nghiệp theo định hướng tài chính toàn diện, sẽ có rất nhiều quỹ đầu tư quan tâm vào các cổ phần, cho thuê tài chính sẽ trở nên rất phổ biến.

Sau khi bỏ “bông”, Hiệp hội dệt may Chiết Giang sẽ chiếu theo nguyên tắc thị trường hóa, sẽ dần dần tích hợp các hiệp hội dệt may theo phân ngành trong tỉnh lại, từng bước phát triển các hiệp hội dệt may tại địa phương, để có thể trở thành một Liên hiệp hội dệt may Chiết Giang thực sự. Trong khi đó, Hiệp hội sẽ dựa vào Hiệp hội Dệt may Trung Quốc, thành lập và tăng cường diễn đàn 9 người, mở rộng giao thương trong ngành, tăng cường quan hệ với các quốc gia khác nhau và khu vực.

Tất nhiên, để cải thiện khả năng phục vụ của hiệp hội, tăng cường sức gắn kết của mình, Hiệp hội cần phải phấn đấu giành được những thành tựu lớn hơn trong nghiên cứu sản xuất, cơ hội đầu tư, môi trường kinh doanh, tư vấn quản lý, đào tạo nhân tài, quyền tham gia chính sách, quảng bá thương hiệu…

(Tuần san Dệt may)


Hotline (+84) 01216.68.68.68

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TRIỆU ĐẠI PHÁT
 • Địa chỉ: Lô C14, Đường số 2, KCN Tân Đô
  Ấp Bình Tiền 2, Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An, Việt Nam
 • Tel: +84.723.813.888
 • Fax: +84.723.775.798
 • Email: info@tdp.com.vn
VỚI TRIẾT LÝ KINH DOANH
 • Chất lượng sản phẩm là trọng tâm
 • Lợi ích khách hàng là then chốt
 • Thu nhập nhân viên là trách nhiệm
 • Chia sẻ cộng đồng là nghĩa vụ